Muốn tăng 3 -5 kg trong một tháng, bạn phải thuộc nằm lòng 5 điều sau

Có những người thở thôi cũng béo, cớ sao mình ăn mãi vẫn gầy. Đây có phải là điều trăn trở của bạn trong bấy lâu nay. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tăng cân một cách tự nhiên từ 3-5kg trong 1 tháng. Chỉ cần bạn kiên trì và thực hiện nghiêm túc theo 5 điều sau.

Xem thêm:

1: Hiểu rõ bản chất của việc cơ thể tăng cân.

Cơ thể chúng ta là một bộ máy được vận hành theo chu trình nhất định. Tăng hay giảm cân cũng là một trong những hoạt động của nó. Nhiều bạn thấy bản thân mình gầy, muốn tăng cân nhưng lại chưa hiểu về nguyên lý của việc tăng cân trong cơ thể. Cứ nghĩ là uống nhiều sữa, ăn nhiều đồ ăn, ngủ nhiều sẽ có thể tăng cân. Nhưng những suy nghĩ ấy lại không chính xác hoàn toàn.


Nguyên tắc giúp cơ thể có thể tăng được cân đó là lượng calories mà bạn nạp vào cơ thể mỗi ngày nhất quyết phải lớn hơn lượng calories mà cơ thể bạn tiêu thụ. Chỉ có như vậy thì bạn mới có thể tăng cân. Dù cho bạn có uống nhiều sữa, ăn nhiều và ngủ nhiều, nhưng trong ngày bạn hoạt động nhiều khiến năng lương của bạn không còn nữa. Thì bạn cũng không thể tăng cân được. Vì lượng calories mà bạn hấp thụ đã chuyển hóa hết thành năng lượng để bạn hoạt động, làm việc trong ngày rồi.

2: Bữa ăn chính cần được đảm bảo dinh dưỡng

Ăn đủ 3 bữa chính là cực kỳ quan trọng. Nhưng ăn đủ 3 bữa vẫn chưa đủ. 3 bữa này cần phải đảm bảo đủ dinh dưỡng.
Bữa ăn chính của bạn luôn phải có đủ 3 nhóm chất dinh dưỡng chính là:

Carbohydrate (bột đường): có trong cơm, bún, hủ tíu, phở, mì, nui, bánh mì, xôi, khoai…
Protein (chất đạm): có trong thịt, cá, tôm, cua, trứng, gan, đậu hủ,…
Fat (chất béo): có trong dầu, mỡ, bơ, mè, đậu phộng.

Ngoài ra, bạn còn cần bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất trong các loại trái cây, rau quả và nhớ uống nhiều nước.
Nếu bạn muốn tăng cân lành mạnh, đừng dại mà nghe theo những lời khuyên như “cứ ăn nhiều đồ chiên, nhiều dầu mỡ, nhiều đồ ngọt sẽ giúp tăng cân nhanh.” Ăn quá nhiều chất béo sẽ khiến bạn tăng cân, nhưng là tăng lượng mỡ thừa chứ không phải tăng “thịt nạc” hay cơ bắp.
Bạn cần ăn nhiều chất bột đường, protein NHƯNG chỉ ăn một lượng chất béo vừa phải.
Bạn nên ăn nhiều protein vì nó đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các mô cơ. Thiếu protein, cơ bắp sẽ không hình thành khiến thịt nhão và tăng cân không hiệu quả.
Bổ sung Protein kết hợp với bí quyết tăng cân số 4 giúp bạn nhanh chóng tăng cân và có cơ bắp khỏe đẹp.

3: Ăn thêm 2 đến 3 bữa phụ/ ngày

Đây chính là bí quyết cực kỳ dễ làm và hiệu quả cao. Thế nhưng rất nhiều bạn sử dụng không đúng cách.
Điều quan trọng nhất là lượng dinh dưỡng cơ thể bạn hấp thụ được qua mỗi bữa ăn.
Do vậy, bữa phụ của bạn cũng phải bổ sung đầy đủ dinh dưỡng như bữa ăn chính. Bạn còn chọn lựa kỹ càng mình sẽ ăn gì trong bữa phụ.
Bữa phụ càng giàu dinh dưỡng thì kết quả tăng cân càng cao.
Bạn cần tránh ăn vặt suốt ngày. Ăn vặt khiến bạn có cảm giác no, nhưng thực chất dinh dưỡng không bao nhiêu.
Bạn cũng cần tránh các loại thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp như bánh ngọt, đồ hộp, mì gói, snack… vì hàm lượng dinh dưỡng không cao, chứa nhiều chất béo có hại cho tim mạch, cơ bắp.
Chỉ cần ăn đủ dinh dưỡng, vừa đủ no, kèm theo 2 – 3 bữa phụ/ ngày, chắc chắn việc tăng cân trong 1 – 2 tuần.

4: Kết hợp luyện tập thể thao, thể hình

Như đã nói, bạn muốn tăng cân lành mạnh. Nghĩa là tăng cân kèm theo việc cải thiện sức khỏe và có một cơ thể rắn rỏi, khỏe khoắn hơn. Bạn không muốn tăng cân nhưng cơ thể “nhão” ra, “xồ xề”, ục mịch. Vì vậy, luyện tập thể thao là điều rất nên làm.

Dĩ nhiên, thể hình là môn thể thao tôi khuyên bạn nên tập luyện vì nó giúp tăng sức mạnh cơ bắp rất hiệu quả. Cơ bắp bao giờ cũng nặng hơn mỡ. Do vậy tập luyện để các múi cơ phát triển sẽ giúp bạn lên cân, đồng thời có thể hình khỏe đẹp.

5: Ngủ 8 tiếng mỗi đêm

Cơ thể bạn phục hồi và phát triển trong lúc bạn nghỉ ngơi ban đêm. Do vậy, hãy ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi đêm và đừng thức khuya quá 11h.
Sẽ không vấn đề gì nếu thỉnh thoảng bạn thức khuya vài lần 1 tháng. Nhưng nếu đêm nào bạn cũng thức khuya, điều này sẽ cản trở quá trình tăng cân của bạn, cho dù dinh dưỡng của bạn tốt thế nào đi nữa.