Tại sao trẻ lại không tăng cân?

Hiện nay, bên cạnh tình trạng trẻ biếng ăn, có một số bé khác, tuy ăn uống tốt nhưng tăng cân chậm hoặc không tăng cân. Đây cũng là vấn đề dinh dưỡng “nóng” mà nhiều phụ huynh phải đau đầu.

Nếu các bậc phụ huynh có thói quen cập nhật thông tin về cách nuôi dậy con trên mạng thì chỉ cần dành chút thời gian để lướt qua các diễn đàn làm cha mẹ online, bạn sẽ thấy các bố mẹ thường hay than phiền với nhau: “Trộm vía con ăn được. Uống sữa này đi ngoài đều đặn. Nhưng khổ nỗi là con không tăng cân”. Và hầu như tất cả các loại bánh, sữa, thức ăn,… dành cho trẻ, chỉ với một mong muốn: làm sao con lớn nhanh như thổi và tăng cân nhanh chóng.

Muốn xá định nguyên nhân của tình trạng trẻ ăn uống tốt mà không tăng cân được, cha mẹ hãy thử xem con mình có bị vướng một trong những “lỗi” sau đây không:

1. Trẻ ăn nhiều nhưng kém tiêu hóa, hấp thu:

Trẻ ăn nhiều nhưng kém tiêu hóa, hấp thụ kém, trạng này thường xảy ra ở trẻ thường xuyên sử dụng kháng sinh, để điều trị bệnh nhiễm trùng.

Hệ khuẩn có lợi cho cơ thể thường trú trong ruột bị kháng sinh tiêu diệt dẫn đến biếng ăn, kém tiêu hóa, kém hấp thu. Do đó, cách tăng cân hiệu quả cho trẻ là nên bổ sung men vi sinh, bằng cách cho trẻ ăn sữa chua, hoặc sử dụng các loại thực phẩm chức năng, các dược phẩm có chứa các vi khuẩn có lợi cho đường ruột sẽ giúp trẻ dễ tăng cân dễ dàng hơn.

2. Trẻ ăn nhiều nhưng ít chất béo:

Các bố mẹ hãy thử so sánh xem: Trong khi 1g chất bột đường, chất đạm cho 4Kcal thì 1g chất béo cho đến 9Kcal. Đối với trẻ dưới 5 tuổi, loại chất béo tốt nhất cho trẻ là các loại tinh dầu luyện làm từ đậu nành, phộng, mè,… cho trực tiếp vào bột/ cháo đang nóng của con.

Khi trẻ lớn, vẫn có thể sử dụng dầu tinh luyện cho vào thức ăn nếu trẻ chậm tăng cân. Nếu con bị ngán, có thể thay đổi cho con ăn các món xào, món chiên, thịt rim…

Lượng chất béo được khuyên dùng cho mỗi bữa ăn chính của trẻ là 8-10g (tương đương với 2 muỗng canh nhỏ hoặc 3 muỗng cafe cán dài).

Bé trên 6 tháng tuổi nhưng chỉ bú mẹ hoặc uống sữa không ăn bất kỳ một thức ăn nào khác cũng dễ gây thiếu chất cho bé.

Hơn thế, cùng một dung tích và cách chế biến đúng thì cháo cung cấp năng lượng nhiều hơn bột, bột cung cấp năng lượng nhiều hơn sữa.Nhiều gia đình sợ dạ dày con chưa phát triển hoàn thiện, chưa tiêu hoá được thức ăn nên thường nấu bột/cháo quá loãng so với tháng tuổi của trẻ.

Trẻ ăn nhiều nhưng chủ yếu là thức ăn vặt hoặc trái cây, thiếu chất béo hoặc tinh bột trong bữa ăn của trẻ cũng khiến con chậm tăng cân. Rau, củ, quả dùng để nấu cháo/bột cho bé sẽ cung cấp ít năng lượng hơn dùng gạo nấu cho bé.

3. Trẻ bị nhiễm giun, sán cũng dẫn đến trẻ ăn nhiều nhưng chậm lớn:

Trẻ bị nhiễm giun, sán cũng dẫn đến trẻ ăn nhiều nhưng chậm lớn: Vì bé đã bị các ký sinh trùng đường ruột này chia bớt lượng thức ăn ăn vào.

Để loại trừ trường hợp chậm tăng cân, hay không tăng cân do giun sán thì mẹ có thể thực hiện tẩy giun cho đình kỳ cho trẻ 1 năm/2 lần – đối với trẻ trên 2 tuổi. Đồng thời nên giữ gìn vệ sinh ăn uống để tránh bị nhiễm lại. Việc này sẽ giúp trẻ hấp thu trọn vẹn các chất dinh dưỡng được tốt hơn.

Giải pháp giúp trẻ tăng cân nhanh

Muốn tăng cân hiệu quả cho trẻ, thì điều quan trọng nhất là bố mẹ nên cho con ăn dặm đúng tuổi (từ khi con được 4 – 6 tháng tuổi)

Nếu trẻ biếng ăn do bệnh nên cố gắng duy trì các bữa ăn bột, cháo cho trẻ nhưng không ép. Nếu trẻ ăn ít thì bổ sung thêm sữa, hoặc những món ăn trẻ thích ngay sau bữa ăn. Không nên cho chỉ cho trẻ uống sữa trong thời gian trẻ bị ốm. Bởi nó làm trẻ quen và khi hết bệnh chỉ đòi uống sữa mà không chịu ăn nữa.

Bên cạnh đó, trong các bữa ăn hàng ngày của con, cha mẹ nên cho trẻ ăn đa dạng các thực phẩm và chú ý trong mỗi bữa ăn đều có đủ 4 nhóm thực phẩm (bột, béo, đạm, rau). Chú ý đến lượng thực phẩm cần dùng cho trẻ trong mỗi bữa ăn.

Đồng thời, cha mẹ nên chú ý các món ăn vặt chỉ nên ăn ngay sau bữa ăn chính hoặc bữa phụ xem như bổ sung, không cho trẻ ăn giữa hai bữa ăn sẽ gây hiện tượng ngang dạ.

Khi các bé bị ốm, bé cần nhiều năng lượng hơn lúc bình thường để chống lại các tác nhân gây bệnh và chịu đựng các triệu chứng khó chịu của bệnh. Bố mẹ cần cho con ăn nhiều bữa, ăn loãng để con dễ hấp thu và giúp cải thiên cân nặng hiệu quả cho trẻ.

Ngoài ra, mỗi ngày, bố mẹ nên cho con uống nhiều nước, tránh ăn hoặc uống thức ăn quá lạnh. Hạn chế cho con tiếp xúc nơi đông người trong mùa dịch hoặc dễ lây bệnh, nơi có nhiều khói thuốc lá.

Như vậy với câu hỏi tại sao trẻ ăn nhiều nhưng lại không tăng cân? mà bài viết đã chia sẻ này, hi vọng nó sẽ cung cấp thêm cho các bậc phụ huynh những kiến thức bổ ích trong việc chăm sóc, cải thiện cân nặng cho trẻ hiệu quả, giúp các em có thể phát triển toàn diện về mặt thể chất, tinh thần và trí tuệ.

Thanh Thảo