• Trẻ biếng ăn chậm tăng cân phải làm thế nào?
  • Cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất vào mùa hè
  • Bé biếng bú sữa mẹ phải làm sao?

Trẻ bị ốm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà cân nặng cũng sụt giảm. Điều này khiến các bậc cha mẹ lo ngại. Để giúp bé tăng cân trở lại và dần hồi phục sức khỏe, bạn hãy chú ý những chia sẻ dưới đây:

Tăng số lượng bữa ăn

Tăng cân cho bé sau ốm bằng cách nào?

Để bé lấy lại cân nặng trước đó, cha mẹ cần chú ý đến dinh dưỡng hàng ngày cho con. Theo đó, bạn nên tăng số lượng bữa ăn cho con. Thay vì trước đây trẻ chỉ ăn 3-4 bữa ăn thì bạn tăng lên 5-6 bữa ăn để nạp thêm dinh dưỡng cho trẻ.

Bữa ăn của trẻ tăng lên đồng nghĩa với việc lượng dinh dưỡng bổ sung thêm phải nhiều hơn, do đó vấn đề tăng cân là chuyện sớm muộn. Bên cạnh việc tăng số lượng bữa ăn phụ huynh cũng chú ý đến thành phần dinh dưỡng của mỗi bữa ăn.

Cho trẻ ăn những món dễ tiêu

Chọn thức ăn dễ tiêu trong quá trình tăng cân cho bé sau ốm

Trong và sau cơn ốm, trẻ thường hay có triệu chứng mệt mỏi và chán ăn. Vì thế, để kích thích trẻ ăn ngon miệng, phụ huynh nên chế biến những món ăn có khẩu vị khác nhau, thường xuyên thay đổi thực đơn ăn dặm cho bé. Ngoài ra, những món ăn dễ tiêu như cháo, súp, canh luôn được khuyến khích.

Trong quá trình chế biến món ăn cho bé, bạn cũng nên chú ý hạn chế dầu mỡ vì chúng gây khó tiêu.

Chế biến món ăn hợp với sở thích của bé

Cho bé ăn những món ăn theo sở thích sẽ giúp bé hứng thú hơn khi ăn và sẽ ăn nhiều hơn. Đây cũng là một cách giúp trẻ dễ tăng cân hơn. Tuy nhiên, phụ huynh nên cho con trẻ ăn có chọn lọc, nghĩa là lựa chọn những món ăn lành mạnh có lợi cho sức khỏe con yêu.

Tăng cân cho bé sau ốm bằng cách nào?

Để bé không còn cảm giác chán ăn, bạn có thể khéo léo chế biến những món ăn dinh dưỡng nhiều màu sắc để tạo sự hứng khởi cho trẻ. Thực đơn tăng cân đa dạng giúp trẻ ăn ngon miệng và cung cấp năng lượng đa dạng.

Cho bé uống đủ lượng nước

Trẻ bị sụt cân và khó tăng cân trở lại nếu không uống nước đầy đủ mỗi ngày. Vì thế, phụ huynh nên lưu ý ngoài chế độ ăn uống thì phải luôn cho con trẻ uống nước đầy đủ nhé. Nước giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ các cơ quan trong cơ thể hoạt động nhịp nhàng làm xua tan cảm giác uể oải, mệt mỏi khi ốm.

Phụ huynh có thể cho con uống nước lọc hay nước trái cây giàu vitamin C tăng cường sức đề kháng, nước canh bổ dưỡng, sữa giàu protein và canxi để trẻ đảm bảo lượng nước cần thiết trong cơ thể.

Trẻ nhỏ được chăm sóc đúng cách sẽ nhanh chóng phục hồi sức khỏe và tăng cân trở lại.

LL