Theo Ths. Bs Lê Thị Hải, giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia:“Dinh dưỡng là một trong yếu tố chính quyết định đến trọng lượng của cơ thể”. Tăng cường dinh dưỡng chính là cách tăng cân nhanh chóng, an toàn và mang lại hiệu quả lâu dài cho người gầy.

Muốn tăng cân, hãy ăn đủ chất

cachtangcannhanhantoan

Cơ thể con người cũng giống như một cỗ máy, cần được nạp nhiên liệu để hoạt động. Nguồn nhiên liệu này được lấy từ các loại thực phẩm. Khi bạn ăn uống đầy đủ, các cơ quan trong cơ thể sẽ làm việc tốt, quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi, và việc xây dựng các bó cơ, các tế bào mới. Đây là nền tảng của sức khỏe tốt và sự tăng cân bền vững.

Người gầy cần ăn gì? 

nguoigaycanangi

Có rất nhiều loại thực phẩm cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể như: cơm, thịt, cá, trứng, sữa… nhưng thực tế, chúng ta không thể ăn hết tất cả những gì có xung quanh mình. Vì vậy, cách tăng cân nhanh chóng nhất là cần lên một kế hoạch dinh dưỡng cụ thể cho các bữa ăn để đảm bảo rằng cơ thể được cung cấp đầy đủ 4 nhóm chất thiết yếu mỗi ngày:

– Đạm (protein): là chất dinh dưỡng cần thiết nhất giúp người gầy tăng cân. Đạm giúp phát triển cơ bắp, cung cấp các axitamin cần thiết để xây dựng tế bào, cung cấp năng lượng và là một trong các nguồn nguyên liệu chính cho hoạt động trao đổi chất. Trong tự nhiên, đạm có nhiều trong các loại thịt động vật: thịt bò, thịt heo, thịt gà… và một số loại thực vật như: Tảo Spirulina, đậu nành, lạc, quả óc chó…Đặc biệt, Tảo Spirulina là một loại thực vật giá trị dinh dưỡng cao vượt trội, chứa đầyđủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Trong tảo có đến hơn 100 chất dinh dưỡng, trong đó đạm chiếm 70%, là đạm thực vật nên rất tốt cho sức khỏe.

– Chất béo (lipit): nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể, là dung môi hòa tan một số vitamin như: A, D, E, K. Nếu bổ sung một lượng vừa đủ, chất béo còn có tác dụng kích thích ruột tiết ra các chất rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Có hai loại chất béo người gầy cần bổ sung là chất béo bão hòa (thường có trong mỡ động vật) và chất béo không bão hòa (thường có nguồn gốc thực vật).

– Tinh bột: Cũng như chất béo, tinh bột là chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng đảm bảo hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, giúp duy trì sức khỏe tổng thể. Chất dinh dưỡng này có rất nhiều trong cơm, bún, phở, khoai, sắn…

– Vitamin và chất khoáng: dù chỉ cần một lượng nhỏ nhưng những vi chất này đóng vai trò rất quan trọng, cần thiết cho quá trình trao đổi chất, giúp đẩy mạnh khả năng hấp thu dinh dưỡng ở ruột non, là những chất xúc tác quan trọng trong quá trình tăng cân của người gầy.

Người gầy nên ăn như thế nào? 

annhuthenao

Cải thiện trọng lượng qua việc bổ sung dinh dưỡng sẽ là cách tăng cân nhanh chóng nhất nếu bạn áp dụng triệt để những lời khuyên sau đây:

– Ăn 5 – 6 bữa/ ngày, trong đó cần ăn đủ 3 bữa chính và 2 – 3 bữa phụ, sau bữa chính 1 – 2 tiếng.

– Đảm bảo cung cấp đủ 4 nhóm chất vào bữa chính, lựa chọn thực phẩm giàu năng lượng, có giá trị dinh dưỡng cao cho các bữa ăn phụ như: bánh mỳ bơ, trái cây khô, các loại hạt, phô mai, sữa chua…

– Uống đủ nước (1.5 – 2 lít/ ngày), thay thế một phần nước khoáng (nước lọc) bằng các loại nước giàu năng lượng như nước ép rau, quả, sữa…

– Ăn đồ ăn lỏng, mềm, dễ tiêu để hỗ trợ cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt, hấp thu tối đa dinh dưỡng từ thức ăn hàng ngày.

Tăng cân nhanh chóng nhưng phải an toàn

Theo Ths. Bs Lê Thị Hải: Mặc dù tăng cường dinh dưỡng là cách tăng cân nhanh chóng, nhưng không có nghĩa là bạn sẽ tăng cân đột ngột trong 1, 2 tuần như sử dụng thuốc tăng cân. Việc nâng cao chất lượng dinh dưỡng trong các bữa ăn sẽ thay đổi trọng lượng và sức khỏe từ bên trong đến bên ngoài: tăng cường quá trình trao đổi chất, cải thiện hoạt động của các cơ quan, thay đổi các thói quen sinh học của cơ thể như: ăn, ngủ, cải thiện làn da, mái tóc đẹp hơn. Để có được sự thay đổi này, cơ thể cần 3 – 6 tháng, vì vậy, người gầy cần kiên trì thực hiện để có hiệu quả tốt nhất.

Thu Hằng