Dưới đây là một số nguyên nhân khiến bạn mãi không tăng cân được.

Lí do thứ nhất: Chế độ ăn uống không hợp lý

Việc ăn uống thiếu khoa học, không đúng giờ đúng giấc cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn mãi không thể tăng cân. Chính vì thế, bạn nên lập ra một kế hoạch ăn uống khoa học, nên ăn đầy đủ các chất dinh duỡng, không nên bỏ bữa, ăn đúng giờ cũng giúp cho cơ thể bạn trở nên khỏe mạnh hơn.

Việc ăn uống sai cách khiến bạn mãi không thể tăng cân

Một ngày bạn nên ăn 3 bữa chính và 2 bữa phụ, việc ăn đúng 3 bữa chính sẽ giúp cho cơ thể bạn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, còn ăn thêm 2 bữa phụ sẽ giúp bạn luôn đuợc no bụng, giúp quá trình tăng cân diễn ra hịêu quả. Đặc biệt, bạn không nên bỏ bữa ăn sang vì đây là bữa ăn góp phần cung cấp năng luợng cho cả ngày. Nếu bạn quên ăn sáng trong một thời gian dài, bạn sẽ bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng, cơ thể không đủ năng lượng để bù lại lượng calo bị thiếu dẫn đên việc bạn không thể tăng cân.

Lí do thứ 2: Nguồn thức ăn chưa đuợc dồi dào

Nguồn thức ăn không đuợc dồi dào sẽ làm cho cơ thể bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng, cơ thể không có đủ chất khiến cho hoạt động hàng ngày của bạn nhanh chóng bị mệt mỏi, rơi vào trạng thái mất sức. Việc đa dạng các loại thức ăn trong từng bữa ăn sẽ giúp bạn ăn ngon hơn, kích thích dạ dày tiêu hóa nhanh và giúp bạn ăn nhiều hơn mỗi ngày.

Việc ăn uống sai cách khiến bạn mãi không thể tăng cân

Lí do thứ 3: Ăn nhiều nhưng không đủ calo

Để tăng cân thì bạn cần phải ăn nhiều hơn, nhưng việc ăn nhiều mà không có đủ các chất dinh dưỡng thì làm cho cơ thể bị thiếu chất không có khả năng cải thiện cân nặng của mình.

Tuy nhiên, không phải cứ ăn thật nhiều là bạn có thể tăng cân. Ăn nhiều nhưng đòi hỏi bạn phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để giúp cơ thể hoạt động một cách tốt nhất, tạo điều kiện cho cơ thể tăng cân hiệu quả hơn.

Việc ăn uống sai cách khiến bạn mãi không thể tăng cân

Lí do thứ 4: Ăn quá ít

Đa số người gầy thường ăn rất ít và ăn uống một cách thất thường lại hay bỏ bữa. Điều này làm cho cơ thể không bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, dẫn tới thiếu hụt, gây nên tình trạng mệt mỏi, ốm yếu. Trung bình một ngày, để cung cấp đầy đủ chất dinh duỡng, một người nam cần 2500 calo cho các hoạt động cơ thể, nữ cần 2000 calo.

Lí do thứ 5: Ăn nhiều nhưng cơ thể hoạt động lại nhiều hơn

Bạn ăn nhiều hơn với thực đơn của chế độ tăng cân nhưng trong khi đó cơ thể bạn lại hoạt động một cách quá nhiều. Chẳng hạn như việc bạn tập luyện thể dục thể thao quá nhiều thì làm cho cơ thể bị mất nhiều năng lượng, năng lượng nạp vào trong cơ thể cũng không mấy có hiệu quả.

Việc ăn uống sai cách khiến bạn mãi không thể tăng cân

Sai lầm trong quá trình ăn uống khiến bạn khó tăng cân:

– Ăn nhiều mỡ để béo: Nhiều nguời thừa cho rằng, cứ ăn nhiều thực phẩm nhiều chất béo sẽ lên cân nhanh. Tuy nhiên, nuốn tăng cân phải cung cấp đủ dinh dưỡng cả về mặt số lượng lẫn chất lượng. Nếu chỉ tập trung ăn nhiều chất béo sẽ khiến bạn khó tiêu hóa, đặc biệt gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Việc ăn uống sai cách khiến bạn mãi không thể tăng cân

– Ăn liên tục: Việc ăn liên tục như vậy sẽ khiến hệ tiêu hóa mệt mỏi, khó hấp thu và đến bữa chính bạn lại không ăn được nhiều. Một ngày bạn chỉ nên ăn 3 bữa chính và 2 bữa phụ.

– Ăn đêm: Nhiều người có thói quen ăn đêm thật nhiều để tăng cân nhanh. Tuy nhiên, cơ thể cần được nghỉ ngơi lại phải làm việc trong khi làm việc mệt mỏi lại không được cung cấp đủ năng lượng cần thiết.

Do đó, nếu muốn tăng cân hiệu quả và an toàn, bạn phải chú ý đến chế độ ăn uống và kiểm soát năng lượng nạp vào để tìm ra nguyên nhân khiến mình không thể lên cân để có biện pháp khắc phục.

Công Phượng